Đà Nẵng khánh thành cầu Rồng 'phun lửa' độc nhất vô nhị

Sáng nay (29/3) tròn 38 năm Ngày giải phóng thành phố, lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành cùng lúc hai cây cầu độc đáo bắc qua sông Hàn là cầu Rồng và cầu mới Trần Thị Lý.

Như vậy, cùng với cầu Thuận Phước (cây cầu dây võng lớn nhất Việt Nam) và cầu Sông Hàn (cầu quay duy nhất của Việt Nam), nay cầu Rồng (đang trong giai đoạn làm thủ tục để được công nhận con rồng lớn nhất thế giới) và cầu Trần Thị Lý (cầu có gối trụ cầu lớn nhất thế giới) đang được chính thức hoàn tất bộ sưu tập những cây cầu “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam. Thậm chí, nhiều hạng mục của hai cây cầu này còn được xếp vào vị trí số 1 của thế giới về quy mô lẫn công nghệ thi công.

tl_files/Upload-here/QUANG HUY/TIN TUC/KHANH-THANH-CAU-RONG-02.jpg

Đây là hai cây cầu mà thiết kế kiến trúc đều được lãnh đạo TP Đà Nẵng tuyển chọn thông qua các cuộc thi quốc tế. Với tổng vốn đầu tư hơn 3.400 tỉ đồng, hai cây cầu đều có nét kiến trúc rất riêng.

Cầu Rồng với hình dáng Rồng vươn ra biển lớn, là cầu dạng vòm thép đơn (một mặt phẳng) duy nhất ở Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại. Cây cầu này có tổng chiều dài 666m, mặt cắt ngang 6 làn xe cơ giới, với 3 nhịp vòm thép liên tục. Tầm nhìn từ các phương tiện giao thông và của người đi bộ không bị che chắn bởi kết cấu của cầu.

Cầu Trần Thị Lý với 1 trụ tháp nghiêng 3 mặt dây văng, trong đó có 2 mặt dây hình rải quạt mang hình dáng cách điệu mềm mại của cánh buồm căng gió ra khơi. Cầu có chiều dài 731m với 6 làn xe cơ giới, có bố trí thang máy phục vụ duy tu bảo dưỡng.

tl_files/Upload-here/QUANG HUY/TIN TUC/KHANH-THANH-CAU-RONG-03.jpg

Công trình Cầu Rồng được UBND thành phố Đà Nẵng cho phép đăng ký kỷ lục Guinness thế giới là “Con Rồng thép lớn nhất”

Lễ Khánh Thành

tl_files/Upload-here/QUANG HUY/TIN TUC/KHANH-THANH-CAU-RONG-04.jpg

Cầu Rồng khạc lửa...

tl_files/Upload-here/QUANG HUY/TIN TUC/KHANH-THANH-CAU-RONG-05.jpg

... và phun mưa trong ngày khánh thành

tl_files/Upload-here/QUANG HUY/TIN TUC/KHANH-THANH-CAU-RONG-06.jpg

Trở lại